ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

การเปลี่ยนไส้กรองแอร์ สำคัญอย่างไร

อะไรกันนะที่ทำให้แอร์รถยนต์ของเราไม่เย็น และมีกลิ่นอับแปลก ๆ ไส้กรองแอร์รถยนต์ทำหน้าที่กรองอากาศให้สะอาดยิ่งขึ้น ถ้าเจอสภาพอากาศที่มีฝุ่นหนาเป็นเวลานาน จะทำให้ไส้กรองสกปรกจนเกิดการอุดตันได้ จึงทำให้แอร์ไม่เย็นและมีกลิ่นอับนั่นเอง

อะไรกันนะที่ทำให้แอร์รถยนต์ของเราไม่เย็น และมีกลิ่นอับแปลก ๆ ไส้กรองแอร์รถยนต์เป็นส่วนหนึ่งของระบบแอร์รถยนต์ ที่ทำหน้าที่กรองอากาศที่จะเข้าไปในห้องโดยสารให้สะอาดยิ่งขึ้น และถ้าหากเจอสภาพอากาศที่มีฝุ่นละอองหนาเป็นเวลานาน จะทำให้ไส้กรองสกปรกจนเกิดการอุดตันได้ จึงทำให้แอร์ไม่เย็นและมีกลิ่นอับนั่นเอง ฉะนั้นแล้วการเปลี่ยนไส้กรองแอร์ก็สำคัญเช่นกัน

ไส้กรองแอร์

1.การทำงานของแอร์รถยนต์

ระบบการทำงานของแอร์รถยนต์ เริ่มจากคอมเพรสเซอร์ดูดน้ำยาแอร์ไปตามท่อของคอมเพรสเซอร์ ไหลเข้าสู่แผงคอยล์ร้อนเพื่อระบายความร้อนออกไป จากนั้นเข้าสู่ถังพักน้ำยาแอร์เพื่อกรองสิ่งแปลกปลอม ผ่านท่อวาล์วปรับความดัน เพื่อลดความดันของน้ำยาแอร์ลง ทำให้อุณหภูมิของน้ำยาแอร์ต่ำลง และจะป้อนเข้าสู่คอยล์เย็น ซึ่งมีพัดลมทำหน้าที่เป่าหรือดูดอากาศผ่านช่องแอร์ในรถของเรา เราจึงสัมผัสความเย็นได้

2.อาการรถยนต์ที่บ่งบอกว่าไส้กรองแอร์สกปรกหรืออุดตัน

  • มีลมออกมาแต่แอร์ไม่เย็นฉ่ำเหมือนปกติ
  • แอร์มีกลิ่นเหม็นอับ
  • เครื่องยนต์กำลังตก เครื่องยนต์มีอาการสั่น
  • รถมีการกินน้ำมันมากกว่าปกติ
  • มีเสียงแอร์ดังขึ้นผิดปกติ ซึ่งดังอยู่ภายในห้องโดยสารในขณะที่เปิดแอร์

3.ไส้กรองแอร์สำคัญอย่างไร

ไส้กรองแอร์ คือ แผ่นกรองอากาศ ก่อนที่ลมเย็นออกจากช่องแอร์จะมาสัมผัสกับผู้โดยสาร ซึ่งปัจจุบันรถรุ่นใหม่บางรุ่นได้มีการเพิ่มไส้กรองแอร์มาให้แล้ว ซึ่งถือว่าจำเป็นมากในรถยนต์ เพราะช่วยดักจับฝุ่นละอองในอากาศ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ให้ดียิ่งขึ้น สำหรับรถบางยี่ห้อที่ไม่มีกรองแอร์มาให้ ก็อาจมีสิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ กระดาษ เศษใบไม้ เข้ามาติดอยู่กับคอยล์เย็น ส่งผลให้แอร์ไม่เย็นเท่าที่ควร ระบบปรับอากาศทำงานหนักขึ้น ซ้ำร้ายอาจหมักหมม ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ในที่สุด

4.ยืดอายุแอร์ได้ ถ้าใส่ใจ

นอกจากใส่ไส้กรองแอร์ในรถยนต์เพื่อยืดอายุการใช้งานของระบบแอร์แล้วนั้น พฤติกรรมการใช้ระบบปรับอากาศในรถก็มีผลทำให้แอร์พังได้ง่ายขึ้นเช่นกัน โดยทุกครั้งก่อนที่จะเปิดแอร์ ควรเปิดแอร์ขณะที่รอบเครื่องยนต์ไม่สูงมากนัก เปิดแอร์ขณะในความเร็วต่ำ (รอบเดินเบายิ่งดี) ประมาณ 10-15 วินาที เพื่อให้น้ำมันหล่อลื่นไปเคลือบลูกสูบภายในให้ทั่วก่อน เพราะคอมเพรสเซอร์จะทำงานก็ต่อเมื่อเราเปิดแอร์เท่านั้น โดยปรับความเย็นให้สัมพันธ์กับอุณหภูมิห้องโดยสาร ไม่ให้เย็นมากเกินไปหรือร้อนเกินไปจะดีที่สุด

5.การดูแลรักษาแอร์รถยนต์

  • ไม่ควรเสียบน้ำหอมชนิดเป็นแอลกอฮอล์ไว้หน้าช่องแอร์ เพราะสารเหล่านี้ทำให้ตู้แอร์ผุกร่อนเร็วขึ้น
  • ถ้าต้องจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน ควรเปิดกระจกด้านซ้ายและขวา ไว้ประมาณ 1 นิ้ว เพื่อระบายความร้อน
  • ควรล้างตู้แอร์ทุก ๆ 2 ปี หรือถ้าใช้รถในบริเวณที่มีฝุ่นละอองเยอะ ก็ต้องล้างเร็วขึ้นตามความเหมาะสม
  • ควรปรับระบบปรับอากาศในรถเป็นระบบหมุนเวียน เพื่อป้องกันกลิ่นและฝุ่นเข้ามาในรถ
  • ก่อนจอดรถทิ้งไว้นาน ๆ ควรเปิดพัดลมแอร์เป่าให้แรงสุด (ปิดสวิทช์ A/C) ประมาณ 5 นาที เพื่อไล่ความชื้น ไล่น้ำ ที่ค้างอยู่ในตู้แอร์ออกก่อน เพราะตู้แอร์ทำจากอลูมิเนียมจะผุกร่อนได้ง่าย อีกทั้งช่วยลดกลิ่นเหม็นอับของตู้แอร์

6.ควรเปลี่ยนไส้กรองแอร์เมื่อไหร่

หากไส้กรองแอร์ที่เสื่อมสภาพแล้วจะสังเกตได้ง่าย ๆ ก็คือจะมีสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่าง ๆ ที่ติดอยู่ตรงไส้กรองนั่นเอง ยิ่งถ้าถูกใช้งานเป็นเวลานานแล้วฝุ่นละอองพวกนี้จะถูกจับตัวเป็นก้อนแข็ง และกัดกร่อนเกิดเป็นรูรั่วขนาดใหญ่ ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ต่ำลงครับ ฉะนั้นควรตรวจเช็คสภาพไส้กรองทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร เพื่อเป็นการถนอมรถยนต์ และรักษาสุขภาพของตัวผู้โดยสารนั่นเอง หรือถ้าหากพบว่าสกปรกมากแล้วก็สามารถเปลี่ยนได้เลยโดยไม่ต้องรอครบรอบการเปลี่ยน

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน