ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

รถซีดาน (Sedan) คืออะไร?

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า "รถซีดาน" และสงสัยกันว่ารถ Sedan คืออะไร? ทำไมถึงได้รับความนิยมจากคนไทยเป็นอย่างมาก วันนี้เรามาทำความรู้จักกับรถซีดานกันค่ะ

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า “รถซีดาน” และสงสัยกันว่ารถ Sedan คืออะไร? ทำไมถึงได้รับความนิยมจากคนไทยเป็นอย่างมาก วันนี้เรามาทำความรู้จักกับรถซีดานกันค่ะ

รถยนต์ซีดาน (Sedan Car) คืออะไร

รถซีดาน หรือที่เรียกกันว่ารถสี่ประตู มีลักษณะเด่น คือ เครื่องยนต์จะอยู่บริเวณด้านหน้าของตัวรถ บริเวณหลังรถถูกออกแบบไว้สำหรับเก็บของ และส่วนของหลังคาจะยึดติดกัน ไม่สามารถเปิดออกได้ ในปัจจุบันการออกแบบของรถซีดานได้ถูกพัฒนาจากที่มีเฉพาะสี่ประตู เพิ่มเป็นรถสองประตู โดยมีชื่อเรียกว่ารถคูเป้ มีรูปทรงที่ทันสมัย โฉบเฉี่ยว และสปอร์ตขึ้นอีกระดับ

ข้อดีและข้อเสียของรถซีดาน

ข้อดี

  • นั่งสบาย รถซีดาน หรือที่เราเรียกกันว่ารถเก๋ง ถูกออกแบบมาให้เป็นรถยนต์ที่นั่งสบาย สะดวกในการโดยสารไม่ว่าจะการขึ้น – ลงรถ หรือ การนั่งที่มีท่านั่งสะดวกสบายในการโดยสาร ไม่ว่าพื้นที่วางขา พื้นที่เหนือศีรษะ รวมถึงการจัดวางท่านั่งของเบาะโดยสาร และเบาะรองนั่งถือว่าเป็นจุดขายของรถประเภทนี้ก็ว่าได้
  • ราคาถูก เมื่อเทียบรถอเนกประสงค์ หรือ รถเก๋ง 5 ประตูกับรถเก๋งซีดานแล้ว รถซีดานจะมีราคาถูกกว่า เมื่อพูดถึงเครื่องยนต์ในขนาดเดียวกัน เนื่องจากตัวรถถูกมองว่ามีพื้นที่ในการใช้ประโยชน์อย่างจำกัด ไม่สามารถใช้งานได้หลากหลายเท่ารถประเภทอื่น รถซีดานจึงราคาถูก เนื่องจากข้อจำกัดในด้านการใช้งานนั่นเอง
  • ทรงตัวดี จุดเด่นของรถซีดาน นอกจากการนั่งแล้ว ตัวถังรถออกแบบมาให้มีหลังคาลาดเท ไปยังฝากระโปรงหลัง รวมถึงการออกแบบให้มีช่วงท้ายยื่นยาวออกไป ทำให้รถสามารถทรงตัวได้ดี ไม่โยนโค้ง ท้ายรถค่อนข้างนิ่ง สามารถเข้าโค้งด้วยความเร็วได้ดี ทั้งหมดนี้ เพื่อให้การโดยสารนั่นสบายและปลอดภัยที่สุด
  • ประหยัดน้ำมันมากกว่า ด้วยการออกแบบให้หลังคามีการลาดเทจากช่วงกลางรถไป ยังท้ายรถ ทำให้มีหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดี ในการขับขี่ ช่วยลดลมหมุน ที่ทำให้เกิดแรงฉุดท้ายรถ รถประเภทนี้จึงมีความเพรียวลมทำให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้นด้วย
  • ค่าดูแลรักษาน้อยกว่า ถ้าเปรียบเทียบกันระหว่างรถประเภทอเนกประสงค์กับรถซีดาน รถซีดานจะมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาน้อยกว่า เนื่องจากตัวรถออกแบบมาให้ใช้งานเพียงบนถนน เท่านั้น ทำให้ค่าใช้จ่ายอย่าง เช่น ยาง โช๊คอัพ หรือชุดล้อสำหรับทางวิบากนั้นไม่จำเป็น ทำให้ค่าบำรุงรักษาชิ้นส่วนที่สึกหรอนั้นถูกลงไปด้วย

ข้อเสีย

  • ใช้งานได้ไม่หลากหลาย อย่างที่ได้กล่าวไว้ว่ารถซีดานนั้นเหมาะกับการขับบนท้องถนนเท่านั้นหากต้องการใช้รถในการขนของหนักๆ หรือ ขับลุยทางวิบาก รถซีดานก็จะไม่ตอบโจทย์ในทันที ถึงในปัจจุบัน บริษัทรถยนต์หลายแห่ง จะพยายามทำให้รถซีดาน มีฟังก์ชันในการใช้งานหลากหลายมากขึ้น ทั้งการพับเบาะ หรือย่อขนาดรถลงจะทำตอบโจทย์ได้ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้ตอบโจทย์หลาย ๆ อย่างเหมือนรถอเนกประสงค์
  • พื้นที่เก็บของน้อย แน่นอนว่ารถซีดานเน้นการออกแบบพื้นที่ในห้องโดยสารเป็นหลัก ทำให้ รถซีดาน มีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ขนของ ซึ่งมีเพียงฝากระโปรงหลัง ที่มีพื้นที่เพียงครึ่งเดียวของห้องโดยสารเท่านั้น ต่างกับรูปแบบ รถ 5 ประตู และ รถอเนกประสงค์ที่จะมีพื้นที่ในการเก็บของที่มากกว่า ทั้งความกว้าง ความยาว และความสูง
  • ขับลุยมากไม่ได้ รถซีดานทุกรุ่น เน้นใช้งานบนท้องถนนเป็นหลัก ทำให้โช๊คอัพรถซีดานมีช่วงยุบค่อนข้างสั้น ทำให้การขับลุยทางลูกรังนั้นลำบากและรถอาจเสียหายได้ด้วย

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน