ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

รถยนต์ไฟฟ้าน่าใช้ ราคาเบา ปี2023

รถยนต์ไฟฟ้า คือ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าโดยใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่น ๆ

รถไฟฟ้า หรือรถยนต์ไฟฟ้า คือ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าโดยใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่น ๆ และด้วยข้อดีของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดได้ทันทีทำให้รถพลังงานไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่เรียบและรวดเร็ว

สำหรับใครที่สนใจอยากลองเปลี่ยนรถยนต์ธรรมดา เป็นรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีไฟฟ้าล้วน หรือซื้อรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มในงบประมาณไม่สูงจนเกินไปนัก วันนี้เราได้รวบรวม รถยนต์ไฟฟ้าน่าใช้ ราคาไม่ถึงล้าน ปี2023 มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน ซึ่งในปัจจุบันมีรถยนต์ไฟฟ้าให้เลือกหลายรุ่นหลายแบบอยู่พอสมควร และยังสามารถวิ่งบนถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ส่วนจะมีคันไหนน่าใช้น่าสนใจบ้าง รวมถึงสเปก ราคา และระยะทางวิ่งนั้นเป็นอย่างไร ลองไปทำความรู้จักกันเลย

1. ORA Good Cat

ORA Good Cat รถยนต์ไฟฟ้าตัวถังแฮตช์แบ็ก 5 ประตู 5 ที่นั่ง ขนาดคอมแพกต์ ดีไซน์เรโทร มีให้เลือก 2 รุ่น คือ 400 Pro และ 500 Ultra ซึ่งให้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลายรายการแทบไม่ต่างกัน ยกเว้นระบบช่วยขับขี่ที่รุ่น 500 Ultra มีฟีเจอร์มากกว่า ส่วนสีตัวถังมีให้เลือกทั้งหมด 6 สี

ORA Good Cat สเปกและระยะทางวิ่ง

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวร จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมเทอร์นารี ขนาด 63 กิโลวัตต์ – ชั่วโมง ขับเคลื่อนล้อหน้า กำลังสูงสุด 143 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 210 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุด 152 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยรุ่น 400 PRO วิ่งได้ไกล 400 กิโลเมตร และ 500 ULTRA วิ่งได้ไกล 500 กิโลเมตร ตามมาตรฐานการทดสอบ NEDC 

ORA Good Cat ราคาจำหน่าย

 • ORA Good Cat รุ่น 400 PRO ราคา 828,500 บาท
 • ORA Good Cat รุ่น 500 Ultra ราคา 959,000 บาท

2. MG EP

MG EP รถยนต์ไฟฟ้าตัวถังแวกอน 5 ประตู 5 ที่นั่ง ขนาดคอมแพกต์สำหรับครอบครัว มีพื้นที่ใช้สอยด้านท้ายกว้าง สามารถพับเบาะหลังเพื่อใส่ของได้หลายขนาด มีให้เลือกรุ่นเดียวและอาจมีการปรับโฉมใหม่ภายในปีนี้ ส่วนสีตัวถังมีให้เลือกเพียง 3 สี 

MG EP สเปกและระยะทางวิ่ง

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวร จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออน ขนาด 50.3 กิโลวัตต์ – ชั่วโมง ขับเคลื่อนล้อหน้า กำลังสูงสุด 163 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร วิ่งได้ไกล 380 กิโลเมตร ตามมาตรฐานการทดสอบ NEDC

MG EP ราคาจำหน่าย

 • MG EP ราคา 771,000 บาท

3. MG ZS EV

MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์แบบ Crossover SUV 5 ประตู 5 ที่นั่ง ขนาดเล็ก(ซับคอมแพกต์) ที่ราคาไม่สูงจนเกินไป และมีฟีเจอร์ i-SMART ที่สามารถสั่งงานด้วยเสียง เช็กสถานะตัวรถจากระยะไกล และรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหาสถานที่ ฟังเพลง เช็กสภาพอากาศ ข้อมูลข่าวสาร รวมถึงระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันหลายรายการ ส่วนสีตัวถังมีให้เลือก 5 สี

MG ZS EV สเปกและระยะทางวิ่ง

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวร จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออน ขนาด 50.3 กิโลวัตต์ – ชั่วโมง ขับเคลื่อนล้อหน้า กำลังสูงสุด 177 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร วิ่งได้ไกล 403 กิโลเมตร ตามมาตรฐานการทดสอบ NEDC

MG ZS EV ราคาจำหน่าย

 • MG ZS EV รุ่น D ราคา 949,000 บาท

5. Neta V

Neta V รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์แบบ Crossover SUV 5 ประตู 5 ที่นั่ง ขนาดเล็ก (ซับคอมแพกต์) แบรนด์ทางเลือกจากจีนที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ในราคาไม่สูง แต่กำลังไม่มากนัก โดยมีให้เลือกรุ่นเดียว ส่วนสีตัวถังมีให้เลือก 5 สี   

Neta V สเปกและระยะทางวิ่ง

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวร จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออน ขนาด 38.5 กิโลวัตต์ – ชั่วโมง ขับเคลื่อนล้อหน้า กำลังสูงสุด 95 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 150 นิวตันเมตร วิ่งได้ไกล 384 กิโลเมตร ตามมาตรฐานการทดสอบ NEDC

Neta V ราคาจำหน่าย

 • Neta V ราคา 549,000 บาท

6. VOLT City EV

VOLT City EV รถยนต์ไฟฟ้าตัวถังแฮตช์แบ็กขนาดเล็กจากจีน มีให้เลือกทั้งแบบ 3 ประตู (For-Two) นั่งได้ 2 คน และ 5 ประตู (For-Four) นั่งได้ 4 คน ติดตั้งพวงมาลัยขวา เหมาะสำหรับขับในเมืองหรือละแวกบ้านในระยะทางไม่ไกลมาก ส่วนสีตัวถังมี 6 สีให้เลือก

VOLT City EV สเปกและระยะทางวิ่ง

VOLT City EV ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ 2 ขนาด ขึ้นอยู่กับแบบตัวถัง ดังนี้

 • VOLT City EV For-Two ตัวถัง 3 ประตู

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวร จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออนฟอสเฟต ขนาด 11.8 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ขับเคลื่อนล้อหลัง กำลังสูงสุด 40 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 90 นิวตันเมตร วิ่งได้ไกล 115-165 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับโหมดการขับขี่) ตามมาตรฐานการทดสอบ NEDC

 • VOLT City EV For-Four ตัวถัง 5 ประตู

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวร จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออนฟอสเฟต ขนาด 16.5 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ขับเคลื่อนล้อหลัง กำลังสูงสุด 46 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 102 นิวตันเมตร วิ่งได้ไกล 135-200 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับโหมดการขับขี่) ตามมาตรฐานการทดสอบ NEDC

ทั้งนี้ VOLT City EV ทั้ง 2 รุ่นไม่รองรับ Fast Charging หรือการชาร์จแบบเร็วด้วยไฟกระแสตรงได้ และทำความเร็วสูงสุดได้ 105 กิโลเมตร/ชั่วโมง เท่ากัน

VOLT City EV ราคาจำหน่าย

 • VOLT City EV รุ่น For Two ราคา 365,000 บาท
 • VOLT City EV รุ่น For Four ราคา 425,000 บาท

7. Fomm One

Fomm One รถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋ว ตัวถังแฮตช์แบ็ก 3 ประตู แบบ 2+2 ที่นั่ง ออกแบบมาสำหรับใช้งานในเมือง ขับไป-กลับที่ทำงาน รับ-ส่งลูกไปโรงเรียนละแวกบ้าน หรือช้อปปิ้งใกล้ ๆ ซอกแซกง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีความสามารถพิเศษลอยตัวบนน้ำที่รอการระบายได้ ส่วนสีตัวถังมีให้เลือก 7 สี    

Fomm One สเปกและระยะทางวิ่ง

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Direct Drive ซึ่งชุดมอเตอร์ติดอยู่ในล้อคู่หน้าโดยตรง ไม่ต้องส่งกำลังผ่านเพลา จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออน ขนาด 11.84 กิโลวัตต์-ชั่วโมง กำลังสูงสุด 13.4 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุด 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง วิ่งได้ไกล 166 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ตามมาตรฐานการทดสอบ WLTP

Fomm One ราคาจำหน่าย

 • Fomm One ราคา 599,900 บาท

8. Pocco

Pocco รถยนต์ไฟฟ้าตัวถังแฮตช์แบ็กขนาดจิ๋วนำเข้าจากจีน มีให้เลือก 2 รุ่น คือ Pocco MM แบบ 3 ประตู และ Pocco DD แบบ 5 ประตู โดยเบาะหลังเหมาะสำหรับเด็กหรือสัตว์เลี้ยง หรือพับเพื่อเพิ่มพื้นที่วางสัมภาระ เน้นขับใช้งานใกล้ ๆ แถวบ้าน แต่มีเฉพาะพวงมาลัยซ้ายเท่านั้น

Pocco สเปกและระยะทางวิ่ง

 • Pocco DD (5 ประตู)

          ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวร จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออน ขนาด 10.3 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (รุ่น DD L) และขนาด 14.5 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (รุ่น DD K) กำลังสูงสุด 39 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 110 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหน้า วิ่งได้ไกล 128 กิโลเมตร (รุ่น DD L) และ 178 กิโลเมตร (รุ่น DD K) ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ตามมาตรฐานการทดสอบ NEDC

 • Pocco MM (3 ประตู)

          ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟาซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวร จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออน ขนาด 9.2 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (รุ่น MM YX) และขนาด 14 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (รุ่น MM ZX) กำลังสูงสุด 27 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 100 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหน้า วิ่งได้ไกล 116 กิโลเมตร (รุ่น MM YX) และ 170 กิโลเมตร (รุ่น MM ZX) ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ตามมาตรฐานการทดสอบ NEDC

Pocco ราคาจำหน่าย

 • Pocco DD รุ่น L ราคา 429,000 บาท
 • Pocco DD รุ่น K ราคา 479,000 บาท
 • Pocco MM รุ่น YX ราคา 439,000 บาท
 • Pocco MM รุ่น ZX ราคา 499,000 บาท

9. Wuling Mini EV

Wuling Mini EV รถยนต์ไฟฟ้าตัวถังแฮตช์แบ็กขนาดจิ๋ว แบบ 3 ประตู 4 ที่นั่ง อีกรุ่นจากจีน ซึ่งมีเฉพาะพวงมาลัยซ้าย สามารถใช้งานในระยะทางใกล้ ๆ เช่น จ่ายตลาด รับ-ส่งลูก หรือถ้าขับไป-กลับที่ทำงานก็ต้องไม่ไกลนัก ส่วนสีตัวถังมีให้เลือก 3 สี

Wuling Mini EV สเปกและระยะทางวิ่ง

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวร จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออนฟอสเฟต ขนาด 13.9 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ขับเคลื่อนล้อหลัง กำลังสูงสุด 27 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 85 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุดได้ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง วิ่งได้ไกล 170 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ตามมาตรฐานการทดสอบ NEDC

Wuling Mini EV ราคาจำหน่าย

 • Wuling Mini EV ราคา 440,000 บาท

10. Takano TTE 500

Takano TTE 500 รถระบะไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ขนาดเล็กแบบพื้นกระบะเรียบแบรนด์ไทย เหมาะสำหรับบรรทุกหรือขนส่งสินค้าที่หนักไม่เกิน 300 กิโลกรัม โดยมีทั้งกระบะช่วงมาตรฐานและกระบะช่วงยาวให้เลือก สามารถนำไปดัดแปลงเป็นตามรูปแบบธุรกิจหรือการใช้งานได้ และมีสีตัวถังให้เลือก 5 สี

Takano TTE 500 สเปกและระยะทางวิ่ง

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรง จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออนฟอสเฟต ขนาด 13.9 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ขับเคลื่อนล้อหลัง กำลังสูงสุด 7.3 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง วิ่งได้ไกล 120 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง (ไม่ระบุมาตรฐานการทดสอบ)

Takano TTE 500 ราคาจำหน่าย

 • Takano TTE 500 (แบบมาตรฐาน) ราคา 499,000 บาท
 • Takano TTE 500L (แบบกระบะช่วงยาว) ราคา 580,000 บาท

ข้อควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

สำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนจากรถยนต์สันดาปภายในมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าล้วนที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ แต่ไม่แน่ใจว่าการเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจะต้องดูอย่างไร ซึ่งพื้นฐานก็จะเหมือนการเลือกรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปทั่วไป คือดูตามลักษณะการใช้งานหรือความชอบส่วนตัว แต่อาจจะต้องพิจารณารายละเอียดเบื้องต้นเพิ่มเติม ดังนี้

1. ความสะดวกในการใช้งาน

เนื่องจากการชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้าต้องใช้เวลา และสถานีบริการอาจยังไม่แพร่หลายในทุกพื้นที่ ต้องดูว่าเหมาะกับลักษณะการใช้งานของตนเองหรือไม่ รวมถึงที่พักอาศัยที่เป็นคอนโด อพาร์ตเมนต์ หลายแห่งอาจยังไม่มีที่ชาร์จ มีไม่เพียงพอ หรือแม้กระทั่งการติดตั้งที่ชาร์จในบ้านก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในหลายส่วน

2. ระยะทางวิ่งของรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นที่มีจำหน่ายจะระบุระยะทางวิ่ง มักจะขึ้นอยู่กับขนาดความจุแบตเตอรี่เอาไว้เก็บไฟฟ้า (ซึ่งเปรียบเสมือนถังน้ำมัน) รวมถึงกำลังมอเตอร์ โดยระยะทางวิ่งจะมีหลายมาตรฐานการทดสอบอย่าง NEDC, WLTC หรือ CLTC ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต ซึ่งแต่ละมาตรฐานก็จะมีขั้นตอนการทดสอบต่างกัน ดังนั้นเมื่อดูระยะทางวิ่งแล้วควรต้องดูว่าเป็นมาตรฐานเดียวกันหรือไม่ เช่น กรณีเป็นรถยนต์รุ่นเดียวกัน ถ้าวัดด้วยมาตรฐาน WLTC มักจะได้ระยะทางวิ่งน้อยกว่า NEDC เนื่องจากวิธีการทดสอบต่างกัน เป็นต้น และที่สำคัญการใช้งานจริงมักจะวิ่งได้น้อยกว่าค่าทดสอบ

3. ดูระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่

รถยนต์ไฟฟ้าในแต่ละรุ่นจะมีระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ไม่เท่ากัน โดยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งขนาดแบตเตอรี่ กระแสไฟ รวมถึงรองรับการชาร์จไฟได้กี่รูปแบบ ซึ่งผู้ผลิตจะระบุรายละเอียดไว้ทุกรุ่น

4. การซ่อมบำรุง

ถึงรถยนต์ไฟฟ้าจะไม่มีเครื่องยนต์ ทำให้กลไกน้อยกว่า การซ่อมบำรุงก็ลดลงตาม แต่อุปกรณ์ที่สำคัญบางส่วนของรถยนต์ไฟฟ้าก็มีราคาค่อนข้างสูงมาก เช่น แบตเตอรี่ รวมถึงส่วนประกอบควบรวมอื่น ๆ หากหมดระยะเวลารับประกันก็อาจมีค่าใช้จ่าย อีกทั้งปัจจุบันเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ในยุคเริ่มต้น ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงเร็ว ล้าสมัยเร็วคล้ายกับสมาร์ตโฟน จึงหาเปลี่ยนได้ยากในอนาคตหากคิดใช้งานในระยะยาวมาก ๆ   

5. ความน่าเชื่อถือและบริการหลังการขาย

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนต์แบบเดิม สิ่งที่ควรพิจารณาคือ ความน่าเชื่อถือของผู้ผลิตและการบริการหลังการขาย และด้วยความที่รถยนต์ไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยีใหม่ จึงมีผู้ผลิตใหม่ ๆ นำรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาจำหน่าย จึงต้องดูหรือหาข้อมูลในการซื้อมากกว่าปกติ เพราะอาจมีปัญหาตั้งแต่ระยะเวลาการส่งมอบรถ คุณภาพของสินค้า ตลอดจนการสต็อกอะไหล่ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม คงปฏิเสธไม่ได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง และจะเข้ามาแทนที่รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในอนาคตอันใกล้ แต่ด้วยความที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ ทำให้ระบบโครงสร้างพื้นฐานยังไม่พร้อมสมบูรณ์ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลา ทำให้การใช้งานในตอนนี้ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างพอสมควร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน