ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

เล่มทะเบียนรถหาย ต้องทำอย่างไร

หากเราทำเล่มทะเบียนรถยนต์หายแล้วต้องการขอใหม่ จะต้องทำตามขั้นตอนที่เราจะนำมาเสนอในวันนี้ มาดูกันเลยว่าขั้นตอนในการขอเล่มทะเบียนรถใหม่จะต้องทำอย่างไรบ้าง

จะทำยังไงดีถ้าเล่มทะเบียนรถหาย มีหลายคนที่กำลังกังวลว่าจะโดนจับมั้ย จะผิดกฎหมายรึเปล่า หรือจะเสียค่าปรับนั่นนุ่นนี่มั้ย ถึงแม้ว่าเราจะไม่ค่อยได้ใช้งานมันสักเท่าไหร่ ปีนึงจะหยิบออกมาใช้ทีเพื่อต่อทะเบียนรถหรือเสียภาษีแต่ถ้าเมื่อไหร่ที่มันหายขึ้นละมาก็เป็นเรื่องใหญ่แน่ ๆ เพราะว่ามันมีความจำเป็นอย่างมากเผื่อกรณีที่เราใช้งานรถแล้วมีเจ้าหน้าที่มาขอตรวจดู วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกคนที่นี่แล้ว

เล่มทะเบียนรถยนต์คืออะไร ?

สำหรับเล่มทะเบียนรถยนต์ก็คือสมุดบันทึกที่เป็นเอกสารสำคัญที่เอาไว้เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ของรถคันนั้น ๆ เอาไว้ จะว่าไปก็คล้าย ๆ กับบัตรประจำตัวประชาชนของเรานั่นแหละ เพราะในสมุดเล่มทะเบียนรถยนต์เขาก็จะเก็บทั้งประวัติการครอบครองรถ ประวัติการโอนว่าผ่านมือใครหรือใครเป็นเจ้าของมาบ้าง , เลขตัวถังของรถ (แต่ละคันจะไม่ซ้ำกันเหมือนเลขประจำตัวประชาชนของคน) , นอกจากนี้ยังมีประวัติอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป้นการแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์ เปลี่ยนสีรถ เป็นต้น เรียกได้ว่าเก็บประวัติที่ค่อนข้างละเอียดมาก เพราะฉะนั้นควรเก็บไว้ให้ดีหรือไม่ก็ถ่ายสำเนาและติดรถยนต์เอาไว้

รู้หรือไม่ ?

 • เล่มทะเบียนรถยนต์หน้าปกจะเป็นสีน้ำเงิน
 • ส่วนเล่มทะเบียนรถจักรยานยนต์จะเป็นสีเขียว
ตัวอย่างเล่มทะเบียนรถ

ถ้าหากเราไม่มีเอกสารตัวจริงหรือสำเนาไปแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ก็อาจจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ตามมาตรา 42 บทกำหนดโทษมาตรา 60 ปรับ 200 – 1,000 บาท หรือนอกจากจะใช้ต่อภาษีรถยนต์ประจำปีและใช้ในการตรวจสภาพรถแล้ว ถ้าหากเราไม่มีเล่มทะเบียนรถแล้วละก็ จะไม่สามารถซื้อขายรถยนต์หรือนำไปจัดไฟแนนซ์ได้นั่นเอง

ขั้นตอนการขอเล่มทะเบียนรถใหม่

หากเราทำเล่มทะเบียนรถยนต์หายแล้วต้องการขอใหม่ จะต้องทำตามขั้นตอนที่เราจะนำมาเสนอในวันนี้ ไม่ใช่ว่าจะเดินเข้าไปขอที่ขนส่งได้เลยนะ หากเราทำตามคำแนะนำก็จะทำให้เราประหยัดเวลา มาดูกันเลยว่าขั้นตอนในการขอเล่มทะเบียนรถใหม่จะต้องทำอย่างไรบ้าง

 1. แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ออกใบแจ้งความซึ่งจะใช้เป็นเอกสารหลักฐานในการนำไปทำเรื่องขอเล่มทะเบียนใหม่ ซึ่งในเอกสารจะเขียนชื่อเรียกเล่มทะเบียนว่า “ใบคู่มือจดทะเบียนรถ” เราก็ไม่ต้องตกใจเพราะมันคือชื่ออย่างเป็นทางการ หมายถึงเล่มทะเบียนรถยนต์ของเรานั่นเอง
 2. หลังจากที่แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วให้เราเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อมก่อนที่จะไปทำเรื่องต่อที่กรมการขนส่งฯ ซึ่งโดยปกติก็จะอยู่ใกล้ ๆ กับสถานีตำรวจ โดยมีเอกสารสำคัญดังนี้
  • ใบแจ้งความจากข้อ 1
  • บัตรประจำตัวประชาชน
  • กรณีที่เป็นนิติบุคคล อายุการใช้งานรถไม่เกิน 6 เดือนจะต้องเตรียมหนังสือรับรองการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลด้วย
 3. เดินทางไปที่กรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งกรุงเทพฯ พื้นที่ที่ออกเล่มให้ สำหรับรถที่จดทะเบียนในจังหวัดอื่น ๆ ก็ให้เราไปทำเรื่องที่สำนักงานขนส่งของจังหวัดนั้น ๆ
 4. ติดต่อแผนกทะเบียน เมื่อเราเดินทางไปถึงแล้วให้มองหาแผนกนี้ได้เลยครับ หรือไม่ก็สอบถามเจ้าหน้าที่ จากนั้นเราจะได้รับบัตรคิว เอกสารสำหรับกรอกข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างที่รอก็ให้กรอกเอกสารรอและตรวจสอบความถูกต้องให้เรียบร้อย
 5. เมื่อถูกเรียกคิว ก็ให้เราเข้าไปติดต่อ จ่ายค่าธรรมเนียม หลังจากนั้นก็รอรับเล่มทะเบียนรถที่หายใหม่ ซึ่งเล่มใหม่นี้จะไม่เหมือนเล่มที่เราได้มาครั้งแรก เพราะจะมีตราประทับว่า “ออกแทนเล่มที่สูญหาย”

เพียงห้าขั้นตอนง่าย ๆ ไม่น่าจะยากจนเกินไปใช่ไหมคะ จุดยากก็จะมีแค่สองจุดคือการไปแจ้งความ และไปขนส่งเพราะสองสถานที่นี้ไม่ได้อยู่ที่เดียวกัน แต่ปกติก็มักจะอยู่ใกล้ ๆ กัน เพราะฉะนั้นเราจะต้องวางแผนการเดินทางให้ดี และรีบไปแต่เช้าจะได้ไม่เสียเวลามาก และเสร็จธุระได้ภายในวันเดียวได้นั่นเอง

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน