ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

สัญลักษณ์ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์

ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ หรือไฟสถานะต่าง ๆ เตือนโชว์บนหน้าปัดบอกอะไรได้บ้าง หรือมีความหมายอย่างไร วันนี้ ilease เราจะพาเพื่อนๆ ไปหาคำตอบกัน

ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ คืออะไร

เพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่าเมื่อเราบิดสวิตช์กุญแจหนึ่งจังหวะ ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์  ไฟสัญลักษณ์ที่มีสีแตกต่างกันก็จะโชว์ขึ้นมาบนหน้าปัดรถของเรา เพื่อเป็นการสแตนด์บายระบบการทำงานของตัวรถ หลังจากที่เราสตาร์ตเครื่องยนต์ติดแล้ว ชุดไฟสัญลักษณ์ต่าง ๆ ก็จะดับลง แต่ถ้าไฟบางดวงยังติดค้างอยู่ แสดงว่ามีระบบใดระบบหนึ่งในรถกำลังทำงาน หรืออาจจะกำลังเกิดความผิดปกติ ส่วนในกรณีที่กำลังขับรถอยู่นั้น ถ้าเกิดมีไฟสัญลักษณ์โชว์ขึ้นมาโดยที่เราไม่ได้สั่งการหรือใช้งาน แสดงว่ามันกำลังเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบว่าระบบของตัวรถส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดความผิดปกตินั่นเอง

ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์มีกี่สี และแต่ละสีมีความหมายอย่างไร

สีของสัญลักษณ์ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์จะมีกลุ่มสีที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน แบ่งออกเป็นเหมือนกับไฟสัญญาณจราจรที่มี 3 สี คือ แดง, เหลือง และเขียวหรือฟ้า ส่วนความหมายของแต่ละสีนั้นก็จะแตกต่างกันไป

 • ไฟสีเขียว/ไฟสีฟ้า : เมื่อไฟสีนี้ขึ้น เป็นการบ่งบอกถึงสภาพของระบบต่าง ๆ และฟังก์ชันในรถยนต์ยังคงทำงานปกติ สามารถใช้งานได้
 • ไฟสีเหลือง : เป็นการแจ้งเตือนว่ามีระบบหรืออุปกรณ์บางชิ้นส่วนเริ่มมีปัญหา เตือนให้ระวังแต่ก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เมื่อมีเวลาควรนำรถเข้าไปตรวจสอบที่ศูนย์บริการโดยทันที
 • ไฟสีแดง : เป็นการแจ้งเตือนว่าระบบในรถมีปัญหาแล้ว และสามารถก่อให้เกิดความเสียหาย หรือเสี่ยงอุบัติเหตุได้ง่าย ควรรีบพักเครื่องหรือรีบตรวจสอบ ซ่อมแซมให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะการนำรถไปให้ช่างที่ศูนย์หรืออู่ตรวจเช็กสภาพ

สัญลักษณ์บนหน้าปัดรถยนต์แต่ละแบบหมายถึงอะไร

1.กลุ่มสัญลักษณ์ที่มีไฟเตือน สีเขียว/สีฟ้า

 • สัญลักษณ์รูปไฟตัดหมอกด้านหน้า จะติดโชว์ก็ต่อเมื่อเปิดใช้ระบบ โดยจะใช้ระบบนี้เมื่อเริ่มมองไม่เห็นพื้นผิวของถนน หรือมองไม่ชัด เช่น ขณะฝนตกหนักหรือหมอกลงหนา ซึ่งจะช่วยให้เรามองเห็นทางข้างหน้าระยะใกล้ได้ดีขึ้น แต่ไม่ควรเปิดชุดไฟตัดหมอกตลอดเวลา เพราะแสงไฟจะไปแยงตารถที่สวนทางกันมาได้
 • สัญลักษณ์ใช้งานระบบไฟหรี่ คือ ไฟที่เอาไว้บอกตำแหน่งของตัวรถ เพื่อให้คนขับรถร่วมถนนคันอื่น ๆ สามารถเห็นรถของเราได้โดยง่ายขึ้นในสภาพวิสัยทัศน์ที่ไม่ดี
 • สัญลักษณ์ไฟสูง จะเป็นแสงสีฟ้า จะติดขึ้นเมื่อเราเปิดระบบ โดยชุดไฟสูงจะใช้ในการขับขี่ตอนกลางคืน ต้องการแสงสว่างแบบมองไกล ๆ ไม่ควรใช้ขณะที่มีรถคันอื่น ๆ อยู่ข้างหน้า รวมถึงขณะที่มีรถสวนทางมา เพราะไฟสูงจะไปรบกวนและแยงตาได้

2.กลุ่มสัญลักษณ์เตือนไฟสีเหลือง

 • สัญลักษณ์เตือนน้ำมัน แสดงว่าน้ำมันกำลังจะหมด แต่ยังสามารถขับต่อไปได้อีกสักระยะ ขึ้นอยู่ตามขนาดของรถยนต์ แต่ทางที่ดีควรรีบหาปั๊มเติม เพราะถ้าเผลอลืมรถอาจจะดับเพราะน้ำมันหมดถัง ที่สำคัญอาจยังจะกระทบไปถึงปั๊มติ๊ก หรือตัวปั๊มที่ทำหน้าที่ในการดูดน้ำมันจากถังส่งไปเลี้ยงเครื่องยนต์เสียหายได้
 • สัญลักษณ์เตือนระบบควบคุมเครื่องยนต์สีเหลือง ถ้าขึ้นโชว์แสดงว่าเครื่องยนต์รถน่าจะเกิดปัญหาในส่วนของระบบเครื่องยนต์ เช่น ECU, การจุดระเบิด, ค่าออกซิเจนผิดปกติ, อายุสายพานเกินระยะกำหนด ฯลฯ ควรนำรถเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่ศูนย์บริการทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์เสียหายไปมากกว่าเดิม
 • สัญลักษณ์เตือนรูปกาน้ำมันเครื่อง ถ้าสตาร์ตรถแล้วไฟเตือนรูปกาน้ำมันเครื่องขึ้นโชว์ ไม่ดับ หรือดับ ๆ ติด ๆ แสดงว่าระดับน้ำมันเครื่องอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมาก ให้รีบตรวจสอบอย่างเร่งด่วน แล้วควรเติมให้อยู่ในระดับที่ปกติทันที
 • สัญลักษณ์ไฟเตือนระบบควบคุมการทรงตัวหรือระบบป้องกันการลื่นไถล จะปรากฏขึ้นเมื่อเซ็นเซอร์พบว่าตัวรถสูญเสียการควบคุมบนถนนที่มีพื้นผิวเปียกลื่น หรือผู้ขับขี่กดปิดระบบนี้ ซึ่งระบบดังกล่าวจะเปิดเองโดยอัตโนมัติเมื่อสตาร์ตรถ แนะนำให้เปิดระบบนี้ไว้ตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

3.กลุ่มสัญลักษณ์ที่มีไฟเตือนสีแดง

 • สัญลักษณ์เตือนคาดเข็มขัดนิรภัย ในรถยนต์สมัยใหม่จะมีระบบเตือนคาดให้ผู้ใช้รถและผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยก่อนรถวิ่ง ซึ่งจะมีทั้งเตือนด้วยไฟสีแดง-เสียงร้อง
 • สัญลักษณ์ไฟเตือนถุงลมนิรภัย จะแสดงขึ้นและดับทุกครั้งที่สตาร์ตเครื่อง แต่ถ้ารถคันไหนมีไฟสัญลักษณ์เตือนถุงลมนิรภัยโชว์ขึ้นตลอดเวลา แสดงว่า ECU AIR BAG ไม่สามารถทำงานได้ ควรรีบแก้ไขหรือเปลี่ยนใหม่ทันที
 • สัญลักษณ์เตือนแบตเตอรี่ เมื่อไฟนี้ขึ้นมาบ่งบอกถึงระบบที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้ามีปัญหา อาทิ แบตเตอรี่มีไฟฟ้าไม่พอหรือระบบชาร์จไฟฟ้ามีปัญหา อาทิ สายพานไดชาร์จเสื่อมสภาพหรือขาด, ลวดไหม้, แปลงถ่านเสีย, ไดโอดเสีย เป็นต้น ซึ่งหากไฟนี้เตือนขึ้นมา นั่นหมายความว่าผู้ขับขี่จะต้องลดการใช้ไฟฟ้าให้ได้มากที่สุด เช่น ปิดแอร์ ปิดวิทยุ ระบบส่องสว่าง แล้วรีบหาที่จอดรถตรงไหล่ทาง หรือไปอู่ซ่อมให้เร็วที่สุด เพราะหากไฟฟ้าหมดก็สามารถทำให้รถหยุดนิ่งกลางถนนได้ทันที
 • สัญลักษณ์เตือนไฟเบรก (เครื่องหมายตกใจ) ไฟนี้จะขึ้นเตือนตอนที่เราลืมเอาเบรกมือลง เมื่อกดเบรกมือลงไฟจะหายไป แต่ถ้าหากไฟยังขึ้นค้าง แสดงว่าน้ำมันเบรกอาจจะพร่องจนมีแรงดันไม่เพียงพอ ให้ผู้ใช้รถทำการเช็กปริมาณน้ำมันเบรก แล้วเติมให้อยู่ในระดับที่กำหนด แต่ถ้าไฟยังขึ้นอยู่ ให้นำรถเข้าศูนย์ทันที เนื่องจากอาจจะมีระบบจ่ายน้ำมันเบรกรั่วก็เป็นได้
 • สัญลักษณ์ไฟเตือน ABS หากระบบเบรกล้อล็อกเกิดมีปัญหาขึ้นมาก็จะขึ้นไฟเตือนขึ้นมา ซึ่งจะส่งผลทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่ลดลง โดยเฉพาะการเบรกรถ เมื่อไฟนี้ขึ้นควรรีบขับไปศูนย์บริการหรืออู่เพื่อซ่อมบำรุงโดยด่วน หรือจำกัดการขับขี่ในสภาพถนนช่วงฝนตก ถนนลื่น เจอทางโค้งหักศอก หรือทางโค้งต่างระดับ
 • สัญลักษณ์เตือนไฟประตูรถเปิด แสดงว่ารถของคุณปิดประตูไม่สนิท ให้ตรวจเช็กให้ครบทุกประตูว่าปิดสนิทหรือไม่
 • สัญลักษณ์ไฟเตือนระดับน้ำมันเครื่องที่ขึ้นเป็นรูปเหยือกน้ำมัน ถ้าสัญลักษณ์นี้ขึ้นโชว์ตอนกำลังขับอยู่ให้จอดรถ และดับเครื่องยนต์ทันที เพราะนั่นแสดงว่าน้ำมันเครื่องในระบบมีปัญหา ไม่สามารถหมุนเวียนได้ในระบบ ซึ่งอาจเกิดจากการรั่วซึม ปั๊มน้ำมันเครื่องเสีย อ่างน้ำมันเครื่องทะลุ ซีลรั่ว หรือเซ็นเซอร์แรงดันเสีย ควรรีบติดต่อช่างเพื่อลากรถไปอู่หรือศูนย์บริการตรวจเช็กทันที หากฝืนขับไปหรือปล่อยไว้นานเครื่องยนต์พังแน่นอน
 • สัญลักษณ์ไฟเตือนอุณหภูมิที่เป็นรูปเทอร์โมมิเตอร์ขึ้น ระหว่างขับรถอยู่สัญลักษณ์ไฟเตือนอุณหภูมิแสดงขึ้นมาถือว่าเป็นอันตราย เพราะเป็นการเตือนความผิดปกติของระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ดังนั้นควรนำรถจอดเข้าข้างทางทันที รอให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์เย็นลง ซึ่งถ้าสัญลักษณ์ไฟแบบนี้ขึ้นโชว์ อาจเกิดจากพัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน น้ำยาหล่อเย็นขาดหรือรั่ว ถ้ายังฝืนขับต่อหรือปล่อยให้อุณหภูมิสูงต่อไปเรื่อย ๆ เครื่องยนต์จะเกิดความเสียหายอย่างรุนแรง

และทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของสัญลักษณ์ไฟเตือนที่แสดงอยู่บนหน้าปัดรถยนต์ของเราเท่านั้น แท้จริงแล้วยังมีอีกมากมายแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับยี่ห้อรถ รุ่นของรถที่เราใช้งานด้วย ถ้าจะให้ดีและชัวร์แอดแนะนำให้เพื่อน ๆ ดูคู่มือในรถของเราประกอบไปด้วยนะคะ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน