ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

บอกข้อดี ข้อเสีย ของรถไฟฟ้า (EV)

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ธรรมดา หรือรถไฟฟ้า (EV) ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป วันนี้ iLease จะมาบอกข้อดีและข้อเสียของรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ให้ทุกคนได้นำไปประกอบกรตัดสินใจกัน

ในปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้ากำลังเข้ามามีบทบาทในการดำรงชีวิตของคนเรามากขึ้น รถไฟฟ้า (EV) กำลังเป็นที่นิยมกัน หลาย ๆ คนก็เริ่มเปลี่ยนจากรถที่เติมน้ำมันเป็นรถยนต์ไฟฟ้ากันแล้ว เพราะคิดว่าดีและประหยัดกว่า แต่สำหรับบางคนก็ยังลังเลอยู่ว่าจะเปลี่ยนดีหรือไม่ เพราะไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ธรรมดา หรือรถไฟฟ้า (EV) ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป วันนี้ iLease จะมาบอกข้อดีและข้อเสียของรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ให้ทุกคนได้นำไปประกอบกรตัดสินใจกัน

รถไฟฟ้า (EV) คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับรถยนต์ไฟฟ้ากันก่อน คำว่า EV ย่อมาจาก Electric Vehicle ซึ่งแปลได้อย่างตรงตัวว่ารถไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า คือ ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนโดยมอเตอร์ไฟฟ้าแทนการใช้เครื่องยนต์ที่มีการเผาไหม้แบบสันดาป โดยรถยนต์ EV จะใช้พลังจากไฟฟ้าแทนการใช้มันน้ำหรือพลังงานอื่น ๆ โดยระบบรถไฟฟ้าจะเก็บพลังงานเอาไว้ในแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จได้ และแปลงพลังงานจากแบตเตอรี่มาใช้ในการขับเคลื่อนรถ

ซึ่งปัจจุบันเราสามารถแบ่งประเภทการใช้งานไฟฟ้าได้ 3 ประเภท ดังนี้

  1. HEV : Hybrid Electric Vehicle หรือ “รถยนต์ไฮบริด” ที่หลายคนคุ้นหู เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบลูกผสม ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง และมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนไปพร้อมกัน
  2. PHEV : Plug-in Hybrid Electric Vehicle หรือ “รถยนต์ปลั๊กอิน-ไฮบริด” เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีความสามารถคล้ายกับรถยนต์ไฮบริด แตกต่างกันตรงที่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จไฟได้จากภายนอก หรือ Plug-in
  3. PEVs : Plug-in Electric Vehicles คือ รถยนต์ไฟฟ้า 100% ใช้เพียงแบตเตอรี่ขนาดใหญ่เป็นพลังงานไฟฟ้าอย่างเดียวในการขับเคลื่อน สามารถวิ่งได้ระยะทางไกลต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่มีการปล่อยมลพิษ หรือ Zero Emission

ข้อดี ของรถยนต์ไฟฟ้า

1. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว ทำให้ไม่มีการปล่อยของเสียทั้งในรูปแบบก๊าซที่เป็นควันและเขม่าผง ซึ่งเป็นมลพิษทางอากาศ

2. ประหยัดค่าใช้จ่าย เหตุผลอันดับต้น ๆ ที่ทำให้เราเปลี่ยนมาเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้า เพราะเมื่อเทียบค่าน้ำมันจะเฉลี่ยอยู่ราว ๆ ลิตรละ 30-40 บาท จะสามารถขับขี่ได้ระยะทางประมาณ 10-24 กิโลเมตร/ลิตร ส่วนรถยนต์ไฟฟ้ามีค่าใช้จ่ายในการชาร์จต่อครั้งอยู่ที่ 2.6369 – 7.5 บาท/หน่วย ซึ่ง 1 หน่วยสามารถวิ่งได้ระยะทางราวๆ 4-7 กิโลเมตร ถือว่าประหยัดค่าน้ำมันไปได้มากเลยทีเดียว นอกจากนี้ รถยนต์ไฟฟ้ามีค่าใช้จ่ายซ่อมบำรุงรักษาน้อยกว่า เนื่องจากไม่มีเครื่องยนต์ และไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง จึงทำให้การดูแลรักษาง่ายกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไป

3. เงียบและเร็ว เนื่องจากกลไกในการขับเคลื่อนไม่ต้องใช้การจุดระเบิดเพื่อเผาไหม้ จึงทำให้ไม่มีเสียงเครื่องยนต์ขณะใช้งาน และการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าทำให้มีแรงบิดมากกว่า อัตราการเร่งจึงดีกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน

4. ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ นโยบายด้านสิ่งแวดล้อมและนโยบายลดโลกร้อน ถือเป็นวาระระดับโลก ที่รัฐบาลหลาย ๆ ประเทศต่างตื่นตัว และให้การสนับสนุนกิจกรรมที่ช่วยในการลดโลกร้อนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดอากาศเสียไม่ให้เข้ามาเพิ่มในชั้นบรรยากาศที่เราหายใจด้วย ด้วยเหตุผลนี้ ส่งผลให้รัฐบาลหลาย ๆ ประเทศ ที่มีความต้องการผลักดันยานยนต์ไฟฟ้าให้มีเพิ่มขึ้น หรือตั้งเป้าให้มาทดแทนรถยนต์สันดาปแบบเดิม จึงมีมาตรการสนับสนุนจากทางภาครัฐอยู่หลากหลายรูปแบบ

ข้อเสีย ของรถยนต์ไฟฟ้า

1. จุดชาร์จไฟ ถึงแม้ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าจะมีความนิยมสูงขึ้น แต่จุดชาร์จไฟยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ และระยะเวลาในการชาร์จยังต้องใช้เวลานานกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันอยู่เล็กน้อย

2. ระยะในการขับขี่ เนื่องจากพลังงานที่รถยนต์ไฟฟ้าใช้ขับเคลื่อนมาจากแบตเตอรี่ ทำให้ระยะทางการขับขี่ขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่ที่ใช้งาน หากต้องใช้งานเดินทางระยะไกลอาจจะต้องมีการคำนวณให้รอบคอบเสียก่อน

3. การบำรุงรักษา ในปัจจุบันอู่ซ่อมรถยนต์ไฟฟ้ายังหาได้ยากกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน และด้วยความเฉพาะของระบบจึงอาจจะทำให้ระยะเวลาการซ่อมบำรุงใช้เวลานานกว่าปกติ

การใช้รถยนต์ไฟฟ้านั้นมีข้อดี คือ ประหยัดค่าใช้จ่ายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่วนข้อเสียคือระยะทางในการขับขี่ที่ยังต้องขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่ รวมถึงจุดชาร์จไฟที่ยังมีไม่มากพอ ซึ่งก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อเลยทีเดียว สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ลังเลอยู่ก็น่าจะตัดสินใจกันได้แล้วว่าควรจะซื้อดีหรือไม่

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน