ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

หม้อน้ำรถยนต์ มีความสำคัญอย่างไร

นอกจากแบตเตอรี่รถยนต์ มาตรวัดรวม ส่วนประกอบตัวถังรถยนต์ หม้อน้ำรถยนต์ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน วันนี้แอดจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับหม้อน้ำรถยนต์ ว่ามีความสำคัญอย่างไร

มีรถแล้ว ต้องรู้จักส่วนสำคัญต่าง ๆ ของรถด้วยนะ เราต้องศึกษาข้อมูลของรถเราให้ดี ไม่อย่างนั้นเวลาที่รถเรามีปัญหาเราจะไม่รู้ต้นสายปลายเหตุว่าเกิดจากอะไร นอกจากแบตเตอรี่รถยนต์ มาตรวัดรวม ส่วนประกอบตัวถังรถยนต์ หม้อน้ำรถยนต์ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน วันนี้แอดจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับหม้อน้ำรถยนต์ ว่ามีความสำคัญอย่างไร

หม้อน้ำรถยนต์ คืออะไร

หม้อน้ำรถยนต์ (Car Radiator) เป็นอุปกรณ์หลักที่สำคัญเกี่ยวข้องกับการทำงานของเครื่องยนต์โดยตรง จะติดตั้งอยู่ในรถยนต์ทุกประเภท รวมทั้งเครื่องยนต์ประเภทอื่น ๆ ทั้งเรือ เครื่องบิน รถไฟ เป็นต้น

หน้าที่ของหม้อน้ำรถยนต์

หน้าที่สำคัญของหม้อน้ำรถยนต์ คือ ช่วยระบายความร้อนส่วนเกินจากการเผาใหม้ของเครื่องยนต์ มีหน้าที่ในการระบายความร้อน และหล่อเย็นให้กับเครื่องยนต์ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ขณะทำงานมีความร้อนสูงเกินไป ซึ่งจะช่วยให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

หม้อน้ำรถยนต์มีกี่ประเภท

สำหรับหม้อน้ำรถยนต์ สามารถแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ ๆ ตามวัสดุได้ 2 ประเภท คือ

1.หม้อน้ำทองแดง ในสมัยก่อนหม้อน้ำชนิดนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก พบได้ในรถเก่า 20 ปีขึ้นไป มีอยู่สองแบบ คือ

  • ผลิตจากทองเหลืองผสมทองแดง ระบายความร้อนได้ดีมาก ถึงจะมีความร้อนสะสมอยู่บ้างเล็กน้อย
  • ผลิตจากทองแดงล้วน ๆ หม้อน้ำชนิดนี้ระบายความร้อนได้ดีกว่า แต่ราคาค่อนข้างแพงและบางรุ่นอาจจะต้องสั่งทำ ส่วนข้อดีคือแข็งแรงทนทาน ซ่อมได้หากชำรุด

2.หม้อน้ำอลูมิเนียม เป็นหม้อน้ำชนิดนี้ใช้ทั่วไปในปัจจุบัน เพราะมีน้ำหนักเบา ต้นทุนต่ำ ราคาไม่แพง และทำหน้าที่ระบายความร้อนได้อย่างดี แบ่งออกเป็นสองแบบ คือ

  • แบบที่ฝาเป็นพลาสติก
  • แบบที่เป็นอลูมิเนียมทั้งอัน ราคาจะแพงและหาซื้อได้ค่อนข้างยาก ส่วนใหญ่สั่งทำเอา ระบายความร้อนได้ดีและทนกว่าพลาสติก ข้อเสียคือ ไม่ทนเท่าทองแดงและถ้าชำรุดก็ต้องยกเปลี่ยนเลย ไม่สามารถซ่อมได้

หม้อน้ำแห้ง ควรทำอย่างไร

  1. ต้องมีสติ พยายามประคองรถมาจอดข้างทางหรือในจุดที่ปลอดภัย จากนั้นจึงเปิดฝากระโปรงหน้ารถขึ้น เพื่อเป็นการระบายความร้อนออกมาจากห้องเครื่องยนต์
  2. ห้ามเปิดฝาหม้อน้ำในทันทีเด็ดขาด ให้รอสักครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมง ให้เครื่องยนต์มีอุณหภูมิลดลง แล้วใช้ผ้าหนา ๆ คลุมฝาเปิดหม้อน้ำ แล้วจึงค่อย ๆ เปิดฝาหม้อน้ำออกมา
  3. ให้ค่อยๆ เติมน้ำลงในหม้อน้ำ (ควรหาซื้อน้ำยาหล่อเย็นติดรถเอาไว้สัก 1 ขวด) และให้สังเกตว่าน้ำที่เติมลงไปมีปริมาณเพิ่มขึ้นหรือไม่ ถ้าเติมไม่เต็มให้มองที่ใต้ท้องรถ ใต้จุดติดตั้งหม้อน้ำเพื่อดูว่ามีน้ำรั่วออกมาหรือไม่ ถ้ามีน้ำเจิ่งนองอยู่เป็นไปได้ว่าหม้อน้ำรั่ว ให้เรียกรถมาลากไปที่อู่ทันที เพราะขับต่อไปไม่ได้แล้วจ้าาาา

หากไม่มีน้ำยาหล่อเย็น สามารถเติมน้ำเปล่าแทนได้หรือไม่

“หากไม่มีน้ำยาหล่อเย็น เราสามารถเติมน้ำเปล่าแทนได้ไหม” เป็นคำถามที่เจอบ่อยมาก ๆ วันนี้ iLease มีคำตอบให้ค่ะ

เราสามารถเติมน้ำเปล่าแทนได้ แต่ควรเติมเฉพาะฉุกเฉินหรือชั่วคราวเท่านั้น เพราะน้ำเปล่าจะมีจุดเดือดที่ต่ำกว่าน้ำยาหล่อเย็น ทำให้น้ำเดือดได้เร็วกว่า เมื่อน้ำเปล่าไปเจอกับความร้อนที่เกิดจากเครื่องยนต์ซึ่งมีอุณหภูมิสูงมาก จะส่งผลทำให้ระบบระบายความร้อนไม่สามารถระบายความร้อนได้เต็มที่ ถ้าขับรถใช้งานในระยะเวลาไม่นาน เครื่องยนต์อาจจะมีอุณหภูมิที่ไม่สูงมากยังใช้งานได้ แต่หากใช้ไปนาน ๆ น้ำเปล่าจะทำให้เกิดตะกอนในหม้อน้ำ ทำให้หม้อน้ำอุดตัน รั่วซึม ส่งผลให้ความร้อนสูง และส่งผลเสียต่อระบบการทำงานอื่น ๆ ตามมาได้อีกด้วย

วิธีตรวจเช็คหม้อน้ำรถยนต์

การตรวจเช็คในกรณีทั่วไป รถยังทำงานได้ปกติไม่ได้ความร้อนขึ้น แต่เป็นการตรวจสอบเบื้องต้นเพื่อหาสาเหตุ โดยมีวิธีการตรวจเช็ค ดังนี้

  1. เปิดฝาหม้อน้ำขณะเครื่องเย็น ไม่ควรเปิดฝาขณะเครื่องกำลังร้อน เพราะน้ำกำลังเดือดอยู่และอาจกระเด็นมาโดน ทำให้เกิดอันตรายได้ ทางที่ดีควรมีถุงมือหรือผ้าจับกันมือร้อนด้วย
  2. ดูระดับน้ำในหม้อน้ำว่าลดลงไปมากหรือไม่ หากลดมากอาจเป็นไปได้ว่าหม้อน้ำรั่ว ค่อย ๆ เติมน้ำลงไปจนเต็ม รวมถึงตรงกระปุกพักน้ำให้อยู่ระดับ MAX ทิ้งไว้ข้ามคืน หรือลองใช้รถตามปกติ แล้วกลับมาสังเกตดูว่าน้ำยังลดลงอยู่มั้ย
  3. ถ้ายังลดอยู่ ต้องตามหารอยรั่ว สังเกตดูตามรังผึ้ง ท่อยางหม้อน้ำ ฝาหม้อน้ำ หางปลาหม้อน้ำ และจุดต่าง ๆ โดยดูจากสีของน้ำยาหล่อเย็นว่ามีอยู่ตรงไหนบ้าง หากเจอสีของน้ำยาหล่อเย็นอยู่ที่บริเวณไหน ก็เป็นไปได้ว่าหม้อน้ำรั่วตรงจุดนั้น จะได้รักษาอาการได้ทันท่วงที

หม้อน้ำสำคัญกับรถของเรามากนะ นอกจากจะติดตั้งอยู่ในรถยนต์ทุกประเภทแล้ว เครื่องยนต์ประเภทอื่น ๆ ทั้งเรือ เครื่องบิน รถไฟ ต่างก็มีหม้อน้ำเพื่อระบายความร้อน และหล่อเย็นให้กับเครื่องยนต์ หากไม่อยากให้รถยนต์ของเรามีปัญหา ควรตรวจเช็คหม้อน้ำอย่างสม่ำเสมอ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน

ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยต่ำ   อนุมัติง่าย อนุมัติง่าย   ได้วงเงินเต็ม ได้วงเงินเต็ม

อนุมัติไว ให้วงเงินสูงสุด 100% ของราคาประเมินและเงื่อนไขของทางบริษัท อนุมัติไวรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง และรับเงินไวภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำการโอนทรัพย์ สามารถกู้ได้ทุกอาชีพ

ลงทะเบียน สินเชื่อรถแลกเงิน